Kon Tum có trên 49% lượt người bệnh sử dụng căn cước công dân đi khám, chữa bệnh thay thẻ bảo hiểm y tế giấy

09/04/2024 08:45 AM

Theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân (CCCD); trường hợp xuất trình thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp...

Sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Bên cạnh đó ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Một trong những mục tiêu cụ thể là bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNeID), trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ BHYT.

Thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm việc tra cứu thông tin về BHYT qua thẻ CCCD gắn chip. Nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu về CCCD; trong đó trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến nay tỷ lệ tích hợp đã đạt 96,3%.

Để nâng cao tỷ lệ sử dụng CCCD trong hoạt động KCB, BHXH tỉnh đã phối hợp thường xuyên với các cơ sở y tế tổ chức hướng dẫn, thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi KCB, góp phần tiết kiệm thời gian, giảm thiểu thủ tục, chờ đợi, nâng cao chất KCB.

Kết quả, trong quý 1 năm 2023, 100% cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đã nâng cấp trang thiết bị đáp ứng việc tiếp nhận KCB BHYT bằng CCCD và đã có 117.013 lượt người sử dụng CCCD đi KCB thay cho thẻ BHYT giấy chiếm 49,23%/ tổng số lượt KCB BHYT tại các cơ sở KCB trên toàn tỉnh; tỷ lệ trên đã tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2023 (quý 1 năm 2023 chỉ có 28.308 lượt người sử dụng CCCD đi KCB, chiếm 12,6%/ tổng số lượt KCB).

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa tỷ lệ người tham gia BHYT sử dụng CCCD đi KCB thay cho thẻ BHYT giấy, BHXH tỉnh vẫn đang nỗ lực phối hợp cùng Công an tỉnh hoàn thiện việc tích hợp thông tin BHYT vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để đông đảo người dân biết, sử dụng CCCD khi đi KCB BHYT./.

Minh Phương