Huyện Đăk Glei: Các chức sắc tôn giáo cùng vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khoẻ khi ốm đau, tai nạn.

19/09/2024 07:27 AM

Trong đầu tháng 8 và đầu 9 năm 2024 BHXH huyện phối hợp với UBND xã Đăk Pék, Đăk Môn cùng các Mục sư thuộc Hội truyền giáo cơ đốc giáo tại các điểm nhóm thôn Pêng Siel, thôn Đăk Rang, thôn Đăk Ven, Đăk Đoát…. thuộc xã Đăk Pék tổ chức tuyên truyền, vận động người DTTS theo NĐ 75/NĐ-CP tại nhóm sinh hoạt tôn giáo sáng chủ nhật hằng tuần, sau đó đến từng hộ gia đình có người chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, vận động tham gia BHYT.

Với mục tiêu thực hiện tăng nhanh tỷ lệ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024. BHXH huyện Đăk Glei đã ban hành Kế hoạch số 307/KH-BHXH ngày 06/09/2024 về việc vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Khi đến từng nhà dân, gặp gỡ người dân viên chức BHXH huyện không những tuyên truyền các nội dung liên quan đến Luật BHYT và các chính sách của BHYT đối với người DTTS cũng như việc phổ biến mức đóng, mức được hỗ trợ, trách nhiệm và phương thức tham gia BHYT mà còn tuyên truyền nhấn mạnh tính ưu việt của việc tham gia BHYT đối với người DTTS theo NĐ 75. Quyền lợi của người DTTS được Quỹ BHYT chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi khám, điều trị tại cơ sở y tế như các nhóm đối tượng khác.

Bằng sự nổ lực của viên chức BHXH huyện cùng với sự phối hợp của Tổ cấp uỷ phụ trách địa bàn thuộc Đảng uỷ xã Đăk Pét, UBND xã Đăk Pék, với các mục sư tại các thôn, qua đợt tuyên truyền, vận động vào sáng chủ nhật hằng tuần tại các hộ gia đình chưa tham gia BHYT trên địa bàn xã Đăk Pék. Đây là cách làm đạt hiệu quả cao, chỉ riêng 01 buổi sáng ngày 16/9/2024 đã vận động được 316 người dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo NĐ 75/NĐ-CP.

Để đạt hiệu quả trong những tháng cuối năm 2024, BHXH huyện phối hợp với các xã chưa tham gia BHYT tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức tới người DTTS theo NĐ 75/NĐ-CP về quyền lợi, trách nhiệm, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách, pháp luật về BHYT đối với việc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Phương