BHXH huyện Đăk Tô: Tích cực cải cách thủ tục hành chính

19/01/2016 08:06 AM

Ông Vũ Tuấn Khang - Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Đăk Tô cho biết, ngay từ khi BHXH tỉnh Kon Tum chỉ đạo triển khai phương thức giao dịch BHXH điện tử, BHXH huyện đã có những bước chuẩn bị quan trọng đó là, chủ động báo cáo, đề xuất UBND huyện chỉ đạo tổ chức Hội nghị tập huấn giao dịch hồ sơ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) qua mạng Internet cho cán bộ, kế toán của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) trên địa bàn huyện. Đồng thời, cán bộ BHXH huyện xuống tận đơn vị SDLĐ cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm, xử lý kịp thời các vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn thông qua hình thức truy cập từ xa và hỗ trợ qua internet (thường xuyên hướng dẫn qua TeamViewer).

Việc thực hiện giao dịch điện tử, tổ chức hướng dẫn các đơn vị kê khai trong giao dịch điện tử được nhiều đơn vị ủng hộ. Bởi qua đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu sai sót khi kê khai, giảm thời gian đi lại, giám sát được quá trình thực hiện của cơ quan BHXH và xem ngay được kết quả giao dịch. Đến tháng 12/2015, toàn huyện Đăk Tô đã có 102 đơn vị SDLĐ tham gia giao dịch điện tử. Với kết quả này, BHXH huyện Đăk Tô trở thành đơn vị dẫn đầu về tỉ lệ phủ rộng số đơn vị tham gia giao dịch BHXH điện tử trong toàn tỉnh Kon Tum.

BHXH huyện cũng đã đẩy mạnh sử dụng các ứng dụng phần mềm theo chỉ đạo của BHXH tỉnh. Các phần mềm ứng dụng từng bước được hoàn thiện, góp phần quan trọng trong việc giải quyết khối lượng công việc; đồng thời giúp BHXH huyện đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), giải quyết các chế độ, chính sách cho các đối tượng nhanh gọn, chính xác, không để hồ sơ tồn đọng, gây phiền hà cho đối tượng. Đặc biệt, BHXH huyện còn tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình qua việc cấp, đổi thẻ BHYT được thực hiện nhanh chóng, thời gian thường rút ngắn hơn rất nhiều so với quy định. Thẻ BHYT chỉnh sửa thông tin được xử lý ngay để đảm bảo quyền lợi đi khám bệnh, chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Theo ông Vũ Tuấn Khang, BHXH huyện Đăk Tô đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả theo cơ chế “Một cửa”; công khai các TTHC để tạo thuận lợi nhất cho đối tượng giao dịch. Đội ngũ viên chức BHXH huyện đã cập nhật kịp thời những quy định hành chính, TTHC khi có thay đổi, bổ sung trong lĩnh vực BHXH, BHYT đáp ứng yêu cầu ngày càng cao; mỗi viên chức trong đơn vị đều thực hiện tốt nội quy cơ quan, quy chế văn hóa, quy tắc ứng xử; tích cực tham gia mọi hoạt động của cơ  quan, công đoàn, đoàn thanh niên đơn vị phát động; giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong nội bộ cơ quan; thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động cơ quan...

Ngoài ra, mỗi viên chức tích cực thi đua bằng hành động thiết thực như tham gia vào tổ thu nợ; rà soát thẻ BHYT cấp trùng; in và cấp thẻ BHYT cho các đối tượng đúng, đủ, kịp thời; phổ biến tuyên truyền và có kế hoạch phát động phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị với chủ đề “ Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT”, phong trào “xanh, sạch, đẹp” làm cho cơ quan luôn có diện mạo mới./.

Trần Đức