Bảo hiểm thất nghiệp - "cứu cánh" việc làm cho lao động trẻ

23/10/2015 01:45 AM

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Kon Tum, tính từ đầu năm 2015 đến 30/9/2015, toàn tỉnh có 646 người lao động được quỹ BHTN giải quyết hưởng trợ cấp, với số tiền xấp xỉ 5,9 tỷ đồng, trong đó, lực lượng lao động trẻ từ 24 tuổi trở xuống là 63 người, chiếm tỷ lệ gần 10%.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị An vừa nhận TCTN cho biết: "mấy năm trước tôi vào Khu công nghiệp Bình Dương làm công nhân. Gần đây công ty làm ăn sa sút, chúng tôi cố gắng chuyển đổi công việc nhưng khó quá nên đành về quê tìm công việc khác.

Đang bí việc thì mấy người bạn rủ tôi làm mô hình trồng chanh dây. May quá, tôi vừa được nhận TCTN, tuy số tiền không nhiều, nhưng đúng thời điểm đang cần để chuyển hướng làm ăn. Nói trước không hay, nhưng nếu sau này ổn định tôi lại tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được về hưu khi hết tuổi lao động như bao người khác. Thế mà trước đây tôi lại mù mờ về BHTN. Giờ mới thấy nó linh hoạt và thật sự cần thiết cho NLĐ, nhất là lực lượng trẻ thuộc thế hệ 9x như chúng tôi.".

Ở một góc nhìn khác, chị Nguyễn Thị Minh Trâm cho biết: "Tôi là công nhân cao su, vừa được nhận TCTN. Trong thời gian này lại không may là phải khám chữa bệnh và nhờ được hưởng BHYT miễn phí nên cũng đỡ lo.".

Khẳng định về sự thiết thực của chính sách này, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm: "Khi bị thất nghiệp, chẳng những NLĐ được TCTN mà còn được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, được hỗ trợ học nghề để có nhiều cơ hội chuyển đổi việc làm và trong suốt thời gian tìm việc còn được hưởng cả BHYT. Hình thức chi trả cũng linh hoạt, người thụ hưởng có quyền chọn một trong các kênh chi trả thuận lợi nhất, như: nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH, qua tài khoản ATM của hệ thống ngân hàng, qua đại diện chi trả của Bưu điện hoặc của xã, phường, thị trấn. Như vậy, ngoài đảm bảo trợ cấp bằng tiền, NLĐ còn được trợ giúp về mặt tinh thần, giảm lo âu khi không may gặp ốm đau, bệnh tật".

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Chúng ta có quyền tin rằng, trong thời gian tới việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào tỉnh ta sẽ ngày càng lớn mạnh, hứa hẹn mở ra những cơ hội mới về việc làm cho lực lượng lao động tỉnh nhà. Và như vậy chính sách BHTN càng phát huy vai trò nhân văn là "phao cứu sinh", góp phần quan trọng trong giảm bớt gánh nặng cho NLĐ không may bị thất nghiệp, nhưng để chính sách này lan tỏa sâu rộng vào đời sống thực tiễn thì ngoài sự nổ lực của ngành Lao động - TBXH và ngành BHXH đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các đơn vị sử dụng lao động để NLĐ được tham gia và thụ hưởng quyền lợi theo đúng nghĩa an sinh xã hội./.

Phùng Sơn