Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2015

03/07/2015 06:50 AM

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến 31/5/2015, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 71,4% dân số. Theo đó, số thu tương ứng xấp xỉ 19.590 tỷ, đạt 33,8% kế hoạch. Có khoảng 60 triệu lượt người KCB được quỹ BHYT chi trả gần 20.000 tỷ đồng, quyền lợi của người tham gia BHYT bảo đảm theo hướng mở rộng, nâng cao và công bằng trong thụ hưởng, tăng cường tính hấp dẫn từ chính sách BHYT, tạo được sự đồng thuận trong dư luận xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm chủ trì tại điểm cầu Kon Tum

Tuy nhiên, theo lộ trình BHYT toàn dân thì năm 2015 phấn đấu đạt 75% người dân có thẻ BHYT. Như vậy, trong 6 tháng cuối năm ngoài duy trì số đang tham gia còn phải mở rộng, phát triển thêm 3,6% dân số tham gia BHYT, tức khoảng 3,2 triệu người. Công tác thanh toán chi phí KCB BHYT còn một số tồn tại; tình trạng lạm dụng quỹ BHYT chưa được khắc phục triệt để, thậm chí còn diễn biến theo hướng tinh vi hơn; thiếu công cụ để giám định, đánh giá việc chỉ định điều trị; một số bất cập trong đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế chậm được khắc phục, gây lãng phí nguồn quỹ BHYT...

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế và BHXH Việt Nam chủ động phối hợp với các cấp, ngành, địa phương phấn đấu đến cuối năm thực hiện đạt 2 mục tiêu chính: 75% dân số có BHYT; tiếp tục bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và hiệu quả sử dụng quỹ, ngăn ngừa lạm dụng BHYT.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Kon Tum

Sau khi kết thúc hội nghị, tại điểm cầu Kon Tum, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm nêu rõ: Mặc dù tính đến 31/5 tỉnh ta có gần 402.465 người tham gia BHYT, chiếm khoảng 82,4% so với dân số toàn tỉnh. Tuy cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước, song giảm tới 3.420 người so với cuối năm 2014. Tới đây, để đẩy mạnh diện bao phủ số người tham gia, đồng chí chỉ đạo BHXH tỉnh và sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, xác định cụ thể số người chưa tham gia trên từng nhóm đối tượng để có giải pháp phù hợp, thúc đẩy tiến trình phủ rộng số người tham gia, đồng thời tìm biện pháp giải quyết các bất cập, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao chất lượng KCB, giám định và thanh toán chi phí BHYT, phục vụ tốt nhất cho nhân dân trong tham gia và thụ hưởng BHYT./.

Nhi Hồng