BHXH Huyện Sa Thầy tăng cường vận động người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH nhận tiền qua tài khoản thẻ ATM

18/10/2024 10:01 AM

Thời gian qua, trong khi nhiều BHXH huyện có tỷ lệ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH nhận tiền qua tài khoản thẻ ATM khá cao (gọi tắt là người hưởng qua ATM), thì tại BHXH huyện Sa Thầy, số người hưởng qua ATM lại rất hạn chế. Và dù rất cố gắng, nhưng nhiều năm qua, BHXH huyện vẫn không đảm bảo hoàn thành được chỉ tiêu do BHXH tỉnh giao. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ này chỉ đạt dưới 55% .

Bảo hiểm xã hội khuyến khích người thụ hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản thẻ ATM

Một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến số lượng người hưởng qua ATM vẫn ở mức thấp như nếp quen tiêu dùng tiền mặt; một bộ phận người hưởng, do yếu tố tuổi tác nên ngại tiếp cận với phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; số lượng máy rút tiền của hệ thống ngân hàng chưa được đầy đủ, thuận tiện; người hưởng ngại gặp khó khăn trong thao tác rút tiền. Mặt khác, công tác tuyên truyền vận động người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản thẻ ATM vừa qua cũng chưa được chú trọng đúng mức.

Nhận thức được vấn đề, ngay từ đầu năm 2024, với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu vận động người hưởng qua ATM được BHXH tỉnh giao, BHXH huyện Sa Thầy đã chủ động triển khai nhiều giải pháp chủ yếu như:

- Phối hợp Bưu điện huyện cùng các ngân hàng thương mại trên địa bàn, tiến hành tuyên truyền, vận động tại các thời điểm chi trả lương hưu bằng tiền mặt từ ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng. Nội dung đi vào giới thiệu những lợi ich thiết thực như người hưởng qua ATM sẽ không còn phải mất thời gian đi lại, chờ đợi tại địa điểm tập trung để nhận tiền; số tiền nhàn rỗi vẫn được tính lãi theo quy định của ngành ngân hàng; người hưởng cũng không còn phải làm thủ tục ủy quyền nhận thay cho người thân; giới thiệu những điểm mua sắm hàng hóa chấp nhận thanh toán qua máy POS...Trực tiếp hướng dẫn thao tác thanh toán tiền điện, nước, nạp thẻ điện thoại trả trước... qua thẻ ATM, người dân nói chung không còn mất thời gian đến các điểm giao dịch để nộp tiền dịch vụ hàng tháng …

- Phối hợp với Công an xã rà soát thông tin người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, qua đó trực tiếp vận động người hưởng thực hiện nhận tiền chế độ qua thẻ ATM, đảm bảo công tác chi trả đúng người, đúng chế độ và minh bạch, kịp thời, không để xảy ra tình trạng lạm dụng hoặc tiêu cực trong thực hiện chính sách BHXH.

- Định kỳ hàng tháng, kịp thời thông tin tình hình và kết quả người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng nhận tiền chế độ qua tài khoản thẻ ATM để các xã, thị trấn theo dõi và chỉ đạo.

Với các giải pháp chủ yếu trên, tính đến hết tháng 9/2024, huyện Sa Thầy đã vận động tăng thêm 56 người nâng lũy kế 290 người/511 người, đạt tỷ lệ 65%, tăng 2% so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao năm 2024.

Từ kết quả tích cực nêu trên, trong thời gian tới, BHXH huyện Sa Thầy sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đang nhận tiền mặt chuyển sang hình thức nhận qua tài khoản thẻ ATM, nhằm phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong việc thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ cũng như theo tinh thần chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh, về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt./.

Anh Đào