Bảo hiểm xã hội huyện Ngọc Hồi tích cực thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn.

15/10/2024 08:43 AM

Thực hiện chủ trương chỉ đạo của của trung ương, của tỉnh về công tác chuyển đổi số và Đề án 06. Thời gian qua Bảo hiểm xã hội huyện đã và đang đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số và đề án 06.

Bảo hiểm xã hội huyện Ngọc Hồi tích cực thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội  huyện đã triển khai 25 thủ hành chính qua giao dịch điện tử liên thông cung cấp 100% thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến. Hầu hết các khoản giao dịch thu- chi BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện trực tuyến, thanh toán qua ngân hàng; một số chức năng tra cứu đã tích hợp trên các nền tảng Web, ứng dụng mobile.  Đồng thời, cung cấp cổng trao đổi dữ liệu qua internet, các ứng dụng với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT để chủ động thanh toán qua hệ thống 100% đơn vị không dùng tiền mặt.

Cùng với đó, việc tăng cường ứng dụng VssID - BHXH số cũng ngày càng nâng cấp, hoàn thiện cho người dân. Hiện nay Ngọc Hồi đã có hơn 10.000 tài khoản đã đăng ký và sử dụng ứng dụng tích hợp với VneID Người dân có thể truy cập app VssID qua ứng dụng này, người dùng có thể quản lý, kiểm soát các thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN ứng dụng thay thẻ BHYT đi khám chữa bệnh BHYT, thực hiện dịch vụ công về BHXH, BHYT một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Trên địa bàn huyện công tác phối hợp tuyên truyền vận động người thực hưởng các chế độ hưu trí BHXH một lần, thanh toán các chế độ qua tài khoản Ngân hàng-ATM không dùng tiền mặt tiếp tục tăng cao: Thanh toán lương hưu và trợ cấp hàng tháng tỷ lệ 72,73%  đạt 100,25% so với kế hoạch, trợ cấp một lần đạt tỷ lệ 98%; Tỷ lệ giao dịch điện tử đạt 98%, đồng bộ dữ liệu CCCD định danh các nhân đạt 98,9%, phấn đấu đến hết năm 2024 đạt 100% tỷ lệ giao dịch điện từ và không dùng tiền mặt.

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội huyện Ngọc Hồi đã triển khai thu các khoản BHXH, BHYT qua các  ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện: Agribank, VietinBank, LPBank, BIDV... Việc phối hợp với ngân hàng góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch. Quy trình kiểm soát được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, có kiểm tra giám sát. Đây là những cơ sở quan trọng để Bảo hiểm xã hội huyện tiến tới không dùng tiền mặt trong các giao dịch.

Trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Bảo hiểm xã hội huyện Ngọc Hồi tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy mạnh chuyển đổi số vào các hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ. Đặc biệt, tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hình thành nền tảng  số, góp phần xây dựng, phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số. Bảo hiểm xã hội huyện Ngọc Hồi tiếp tục nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trong cơ quan. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cơ quan, đơn vị, khách hàng, doanh nghiệp biết và hiểu được lợi ích của chuyển đổi số trong hệ thống BHXH. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và khách hàng trong thực hiện giao dịch tại đơn vị.

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số tại Bảo hiểm xã hội huyện đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước của các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp, chuyển đổi phương thức, lề lối làm việc, rút ngắn thời gian xử lý công việc, công khai, minh bạch thông tin, đưa công tác chuyển đổi số đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội của huyện nhà./.

Lê Hồng Hà