Đăk Hà: Tổ chức làm việc với một số Trạm Y tế xã gia tăng chi phí KCB BHYT so với kỳ trước trên địa bàn huyện

20/09/2024 10:11 AM

Thực hiện Kế hoạch số 290/KH-BHXH ngày 12/9/2024 BHXH huyện làm việc với một số Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện Đăk Hà có chi phí gia tăng KCB BHYT so với kỳ trước, cùng kỳ năm trước; cao hơn so với mức chi bình quân của cơ sở KCB cùng hạng, cùng tuyến trong toàn tỉnh, vùng, toàn quốc trong quý 3/2024.

Quang cảnh buổi làm việc tại Trạm Y tế xã Ngọk Réo

Căn cứ tình hình gia tăng chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 7, 8 năm 2024 tại một số trạm Y tế (TYT) xã trên địa bàn huyện Đăk Hà được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cảnh báo trên Hệ thống giám sát; Thông báo số 254/TB-BHXH ngày 15/8/2024 của BHXH huyện Đăk Hà về việc thông báo các chi phí KCB BHYT tăng cao theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP tháng 7 năm 2024. BHXH huyện Đăk Hà xây dựng kế hoạch làm việc với 03 Trạm y tế xã để xác định rõ nguyên nhân, bàn giải pháp quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí chi KCB BHYT năm 2024.

Từ ngày 17/9/2024 đến ngày 19/9/2024, BHXH huyện đã tiến hành làm việc đối với 03 Trạm y tế xã gồm Ngọc Réo, Đăk Long, Đăk Pxi theo kế hoạch đã được Giám đốc BHXH huyện phê duyệt. Đại diện TYT xã Ngọc Réo, Đăk Long, Đăk Pxi báo cáo kết quả tự rà soát, đánh giá nguyên nhân gia tăng chi phí KCB một số chỉ tiêu cao hơn so với kỳ trước,  cao hơn mức chi BQ của toàn quốc, mức toàn tỉnh; Các khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT và các kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới tại cơ sở KCB.

Sau khi kiểm tra trên hồ sơ và dữ liệu, đoàn đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí để các trạm y tế đề ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp khắc phục trong thời gian tới, sử dụng hiệu quả  quỹ BHYT, đảm bảo số chi nằm trong số dự kiến chi.

Đối với các nguyên nhân chủ quan dẫn đến gia tăng chi phí KCB BHYT trong kỳ, nhóm giám định BHXH huyện sẽ lập đề cương, giám định chủ động và từ chối các chi phí không đúng quy định trong kỳ giám định quý 3 năm 2024.

Vũ Thị Quyên