Nhanh chóng khắc phục hậu quả, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT sau bão số 3

11/09/2024 08:41 AM

Diễn biến phức tạp do bão số 3 (Yagi) ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, đời sống, tài sản của nhân dân và các tổ chức, DN. Trước tình hình này, cùng với sự chỉ đạo kịp thời từ Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, BHXH Việt Nam cùng BHXH các địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ, giải quyết chính sách kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do bão Yagi, hiện nay, BHXH tỉnh Quảng Ninh cùng với các lực lượng, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang hết sức nỗ lực vừa khắc phục hậu quả do bão, vừa thực hiện công tác điều trị cho người bệnh; đảm bảo người dân, người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH, KCB BHYT với thủ tục nhanh nhất, đơn giản nhất.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các cấp tuyệt đối không để người dân không được KCB và chăm sóc sức khỏe, do các gián đoạn về giao thông, hạ tầng, cơ sở vật chất sau bão, lũ

Theo ông Vũ Xuân Hiển- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu đảm bảo người dân không bị gián đoạn, ảnh hưởng quyền lợi do lũ lụt, BHXH tỉnh đã và đang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân trong KCB và thanh toán chi phí KCB. Đồng thời, áp dụng các biện pháp linh hoạt để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, phù hợp với điều kiện thực tế.

“Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh đang mất điện do ảnh hưởng của bão số 3. Do đó, TTHC, hồ sơ được cán bộ BHXH tỉnh tiếp nhận và xử lý trực tiếp, kịp thời. Mọi quyền lợi của người dân, DN đều được đảm bảo. BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo các phòng; BHXH các huyện, thành phố tập trung trực tiếp phối hợp với các cơ quan để triển khai linh hoạt nhiệm vụ, đảm bảo người dân, người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH, KCB BHYT với thủ tục nhanh nhất, đơn giản nhất”- ông Vũ Xuân Hiển cho biết thêm.

Cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 3, hiện BHXH TP.Hải Phòng cùng các lực lượng chức năng và người dân đang tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão. Ông Bùi Minh Đức- Giám đốc BHXH TP.Hải Phòng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, nhằm tạo kiện thuận lợi tối đa cho người dân thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trong thời gian bão lũ, nhiều giải pháp linh hoạt đã được BHXH Thành phố thực hiện.

Trên cơ sở dự báo những diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, BHXH TP.Hải Phòng đã thành lập đội ứng phó cơn bão số 3 trực 24/24 giờ tại trụ sở BHXH Thành phố và 15 trụ sở BHXH các quận, huyện nhằm chủ động triển khai và tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo vệ tài sản cơ quan. Trong đó, triển khai các biện pháp tạm thời khắc phục những hư hại nhỏ, mang tính cấp thiết để phục vụ hoạt động của cơ quan; có các phương án để bảo vệ tài sản, không để gia tăng mức độ hư hại khi có mưa lớn xảy ra, như: gia cố lại trần, mái tôn, dùng bạt che phủ…; di chuyển hồ sơ, các thiết bị máy móc, phương tiện làm việc đến các vị trí cao ráo, an toàn. Đặc biệt lưu ý về việc bảo quản và lưu trữ hồ sơ, máy móc thiết bị làm việc. Cùng với đó, theo dõi sát tình hình thời tiết, khi cần thiết cử cán bộ trực tại trụ sở cơ quan và có các biện pháp phòng tránh những sự cố xảy ra khi có mưa lớn, hoặc thiên tai gây mất an toàn.

“Trong điều kiện nhiều địa bàn còn mất điện, mất internet… BHXH Thành phố đã chỉ đạo cán bộ, CCVC trực tiếp xử lý hồ sơ, TTHC một cách kịp thời để đảm bảo mọi quyền lợi của người dân và DN. Các phòng và BHXH các huyện, thành phố đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai nhiệm vụ, đảm bảo quyền lợi về BHXH và KCB BHYT cho người dân một cách nhanh chóng”- Giám đốc BHXH TP.Hải Phòng nhất mạnh.

Tại Cao Bằng, ông Ngô Văn Chiến- Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng cho biết, trên tinh thần quyết liệt, khẩn trương, khắc phục hậu quả, bảo đảm tối đa quyền lợi của người dân, DN; BHXH tỉnh Cao Bằng yêu cầu BHXH các huyện, thị xã trên địa bàn vừa khắc phục hậu quả do bão lũ, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người dân. Trong đó, BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các cơ sở y tế để đảm bảo người dân bị ảnh hưởng có thể tiếp cận dịch vụ KCB BHYT nhanh chóng, đặc biệt là các trường hợp cấp cứu và điều trị liên quan đến tai nạn do bão, lũ gây ra. Các chi phí y tế cho người tham gia BHYT được giải quyết nhanh chóng và đúng quy định.

Cùng với sự chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố, đặc biệt là những địa phương bị ảnh hưởng của bão, lũ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả của bão, lũ, đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp với thủ tục nhanh nhất, đơn giản nhất.

Tạp chí BHXH Việt Nam