Truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đến trưởng thôn, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn huyện Kon Plông

26/07/2024 07:32 AM

Ngày 25/7/2024, tại Hội trường trung tâm Chính trị huyện, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Kon Plông đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức Hội nghị truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng cho 45 đại biểu là trưởng thôn, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn huyện Kon Plông.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Kim Thạch - Huyện ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc BHXH huyện cùng viên chức chuyên môn BHXH huyện.

Đại biểu là trưởng thôn, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn huyện Kon Plông tham gia tại Hội nghị

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc BHXH huyện đã thông tin một số nội dung về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng. Phổ biến Luật BHYT năm 2008; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014; Phổ biến những nội dung cơ bản về BHXH tự nguyện. Trong đó tập trung vào truyền thông về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện đó là: Được hưởng lương hưu hằng tháng khi về già; được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí tham gia; lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng; được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân; trường hợp không tiếp tục tham gia, nếu có yêu cầu, được hưởng BHXH một lần tính theo số năm đã đóng BHXH; thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời… Đồng thời tập huấn kỹ năng truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt VssID- BHXH số và giải đáp những thắc mắc liên quan chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc BHXH huyện phổ biến cho đại biểu về chính sách BHXH tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông A Hùng thôn trưởng Kon Vong Kia cho biết: Thôn Kon Vong Kia đã và đang phát động rất tích cực công tác BHXH tự nguyện, BHYT đến các hội nông dân, hội phụ nữ và Nhân dân trong thôn. Phấn đấu cùng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị trấn Măng Đen hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng năm 2024. Ông A Hùng chia sẻ, ông đã tiên phong trong vận động người thân trong gia đình tham gia BHXH tự nguyện vì thấy được lợi ích của loại hình bảo hiểm này đối với người lao động tự do. Gia đình ông đã có 2 vợ chồng cùng tham gia BHXH tự nguyện, 02 con ông đang là học sinh cũng tham gia BHYT tự đóng theo nghị định 75/2023/NĐ-CP. Ngoài ra ông còn vận động người thân trong gia đình mình là 06 anh em ruột đang sinh sống tại thôn Kon Vơng Kia tham gia đầy đủ cả 02 loại hình BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để đại biểu trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ của BHXH, BHYT. Đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện; các vướng mắc, kiến nghị của đại biểu đã được đại diện BHXH huyện Kon Plông giải đáp cụ thể.

Nguyễn Thị Tuyết