Nhân viên thu tận tâm đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân

17/06/2024 08:28 AM

Trong suốt 6 năm qua, Bà Bùi Thị Mẫn (xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei) đã và đang góp phần công sức nhỏ bé của mình đưa chính sách BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng đến với nhiều người dân trên địa bàn xã Đăk Pék.

Bà Bùi Thị Mẫn trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Dù năm nay bà đã ngoài 60 tuổi nhưng bà vẫn rất khỏe mạnh, dáng đi nhanh nhẹn. Bà luôn luôn dồi dào năng lượng và sẵn sàng chia sẻ, tư vấn cho mọi người về chính sách BHXH, BHYT.

Khi còn làm Trưởng thôn 14A, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei bà đã nắm bắt được chính sách BHXH, BHYT. Đến giữa năm 2018, bà bắt đầu tham gia làm nhân viên thu BHXH và BHYT. Trong những ngày đầu, tuy bà cũng đã nắm bắt rất kỹ về chính sách BHXH, BHYT nhưng cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại do thiếu kỹ năng tuyên truyền. Tuy nhiên, bà là người năng nổ, nhiệt tình đã chủ động lập kế hoạch, nghiên cứu văn bản pháp luật để phục vụ việc tuyên truyền và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng.

Bà thường xuyên bám sát cơ sở, trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng. Bà lựa chọn cách tư vấn phù hợp với từng hoàn cảnh, từng gia đình. Vì vậy, bà được bà con ở các thôn tin tưởng và gửi gắm niềm tin. Bà luôn kiên trì, nhẫn nại phân tích và chỉ ra lợi ích thiết thực của chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp khó tính, bà phải tiếp cận để tư vấn 3-4 lượt mới thành công.

Với sự tận tâm, nhiệt tình, không ngại khó khăn và vất vả, bà đã giúp lan tỏa chính sách an sinh xã hội, giúp người dân hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Nhiều người sau khi tham gia đã xem cuốn sổ BHXH như cuốn sổ tiết kiệm an toàn nhất cho tương lai sau này và tấm thẻ BHYT như bùa hộ mệnh phòng thân khi bị ốm đau, bệnh tật.

Tính từ 01/01/2024 đến nay bà đã vận động và phát triển được 12 người tham gia BHXH tự nguyện và 515 người tham gia BHYT tự đóng (trong đó BHYT Hộ gia đình 52 người, BHYT theo Nghị định 75: 307 người, BHYT hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình:156 người). Hiện nay bà đang hỗ trợ, duy trì 75 người tham gia BHXH tự nguyện, 569 người BHYT tự đóng.

Bà Mẫn chia sẻ: “Công việc vận động người dân tham gia BHXH, BHYT ngày càng khó khăn một phần do số năm đóng dài, một phần vì hoàn cảnh của người dân không đủ điều kiện để tham gia, tuy nhiên đối với bản thân tôi việc hằng ngày đến với người dân để tuyên truyền cho người dân biết về chính sách BHXH, BHYT đã như một thói quen, nhất là khi người dân hiểu, tham gia bản thân cảm thấy rất vui, bao nhiêu vất vả dường như không còn nữa. Tuy tuổi đã cao song còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục đi đến từng nhà người dân, tiếp tục tuyên truyền, tiếp tục vận động để người dân tham gia BHXH, BHYT xem như góp một phần công sức nhỏ bé vào sự phát triển chung của huyện nhà”.

Trên địa bàn huyện Đăk Glei tính đến nay có 77 nhân viên thu BHXH, BHYT, mỗi người đều có sự nỗ lực riêng trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Trần Phương